อาหารธัญพืช อาหารธัญพืชไม่ขัดขาว ธัญพืชไม่ขัดสี ช่วยป้องกัน โรคหัวใจ-หลอดเลือดในสมอง หลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตันได้
ผลการศึกษาของนักวิจัยในสหรัฐฯพบว่า การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสีเป็นจำนวนมาก ช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองได้
จากผลสรุประบุว่า ธัญพืชไม่ขัดสีหรือธัญพืชไม่ขัดขาว มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและซับซ้อน เพราะนอกจากมีเส้นใยสูงแล้ว ยังมีวิตามินบี วิตามินอี และสารอาหารอีกหลายอย่าง แต่มีชาวอเมริกันไม่ถึงร้อยละ 10 ที่รับประทานธัญพืชไม่ขัดสีวันละ 3 มื้อ ตามที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ แนะนำ ส่วนใหญ่ รับประทานไม่ถึงวันละ 1 มื้อ คณะนักวิจัยแนะนำให้เพิ่มขนมปังแป้งไม่ขัดขาวหนึ่งแผ่น หรือซีเรียลไม่ขัดสี 1 ถ้วย ในอาหารแต่ละมื้อเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
คำที่เกี่ยวข้อง : อาหารป้องกันโรคหัวใจ อาหารบำรุงหัวใจ อาหารป้องกันหลอดเลือดตีบ ธัญพืชไม่ขัดขาว ธัญพืชไม่ขัดสี อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
ที่มา : ไทยรัฐ
คำที่เกี่ยวข้อง : อาหารป้องกันโรคหัวใจ อาหารบำรุงหัวใจ อาหารป้องกันหลอดเลือดตีบ ธัญพืชไม่ขัดขาว ธัญพืชไม่ขัดสี อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
ที่มา : ไทยรัฐ